fbpx

ทันตกรรมจัดฟัน

ทันตกรรมจัดฟัน ( Braces ) เป็นการรักษาความผิดปกติจากการเรียงตัวของฟัน ช่วยแก้ปัญหาการมีฟันซ้อนเก,ฟันบิด, ฟันห่าง  เพื่อให้เกิดการเรียงตัวของฟันที่สวยงาม เพิ่มความมั่นใจและพัฒนาบุคคลิกภาพ  แต่นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว การสบฟันเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสามารถในการบดเคี้ยวและความสวยงามในระยะยาว

 

สิ่งสำคัญที่สุดในการจัดฟันคืออะไร?  การจัดฟันทุกชนิดสามารถทำได้โดยทันตแพทย์ทั่วๆไปทุกคน แต่ไม่ใช่ว่าทันตแพทย์ทุกคนจะสามารถจัดฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสำเร็จตามแผนที่วางไว้ เพราะการจัดฟันให้ประสบความสำเร็จสูงสุดนั้นขึ้นอยู่กับ  การตรวจวินิจฉัยความผิดปกติ และวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ตลอดจนการใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ แต่ปัจจัยดังกล่าวนั้น สามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขได้ตลอดเวลาในระหว่างการจัดฟัน เช่น คุณหมอสามารถเปลี่ยนแผนการรักษา เทคนิคหรือเครื่องมือที่ใช้ในระหว่างการทำการรักษา แต่นั้นย่อมหมายถึงเวลาและค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ความสวยงามที่ลดลงจากการรักษาที่ไม่เป็นไปตามแผนตั้งแต่แรก ดังนั้นหากถามว่า “สิ่งสำคัญที่สุดในการจัดฟันคืออะไร?” คำตอบก็คือ “การเลือกคุณหมอจัดฟัน”ที่ความรู้ความเชี่ยวชาญ และได้รับการศึกษาต่อเนื่องด้านทันตกรรมจัดฟันในหลักสูตรอย่างน้อย 2-3 ปีขึ้นไป เพื่อให้คุณสามารถมั่นใจได้ว่าคุณได้ฝากอนาคตของฟันไว้กับคุณหมอที่เป็นคุณหมอเฉพาะทางตัวจริง

 

“ทำการบ้านซักนิดก่อนคิดฝากฟันไว้กับคุณหมอจัดฟันท่านไหน”

จัดฟันแบบใส (Invisalign)

     จัดฟันแบบ Invisalign คือจัดฟันแบบใสซึ่งผุ้ป่วยไม่ต้องใส่เหล็กจัดฟัน เป็นนวัตกรรมใหม่ของการจัดฟัน ที่ได้มีการนำเทคโนโลยีการสร้างภาพ สามมิติบนจอคอมพิวเตอร์ (3D Computeried Digital Imaging) มาช่วย ออกแบบการสร้างชุดเครื่องมือจัดฟันสำหรับแต่ละคน โดยขั้นตอนแรกข้อมูล การสบฟันของท่านจะถูกบันทึกลงบนแบบพิมพ์ แล้วจึงส่งแบบพิมพ์ไปยังแลป ที่อเมริกา โดยข้อมูลของท่านจะเปลี่ยนไปเป็นข้อมูลดิจิตอล และผ่านขั้นตอน การผลิตอันซับซ้อน และพิถีพิถันออกมาเป็นชุดเครื่องมือจัดฟันเฉพาะสำหรับ ท่าน ท่านต้องสวมใส่มันตลอดเวลาตามที่ทันตแพทย์แนะนำ และเปลี่ยน เครื่องมือใหม่ทุก 2 สัปดาห์ เครื่องมือจะค่อยๆขยับฟันของท่านไปทีละน้อยๆ ไปสู่ตำแหน่งที่ต้องการ

     การจัดฟันแบบใสโดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันจบจากประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ( American board certify ) ซึ่งได้รับการฝึกฝนการจัดฟันแบบใสมาโดยเฉพาะ ทางศูนย์ทันตกรรมวายดีซี ได้รับการรับรองและอนุญาตจากประเทศสหรัฐอเมริกาในการเป็นศูนย์จัดฟันแบบใสอย่างถูกต้อง

ข้อดี: 

     ทำจากวัสดุบางใส ไร้สี ออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยเน้นความ โปร่งแสง ไม่ให้สังเกตุเห็นได้ง่าย เมื่อสวมใส่จะเรียบติดกับฟัน สามารถถอด ออกได้ และยังให้ความรู้สึกที่สะดวกสบายแก่ผู้ต้องการจัดฟันมากกว่าการ ติดเครื่องมือแบบทั่วๆไป ทั้งนี้การจัดฟันแบบนี้ยังช่วยให้สามารถหลีกเลี่ยง ปัญหาการเกิดฟันผุ อันเนื่องจากไม่มีเครื่องมือหรือลวดที่ทำให้ไม่สะดวกใน การรักษาความสะอาดฟัน และรับประทานอาหารได้โดยไม่ต้องกังวลว่า เครื่องมือจะหลุด หรือเศษอาหารจะติดฟันแล้วทำความสะอาดยาก

ข้อควรระวัง: 

     อย่างไรก็ตามการจัดฟันแบบนี้ยังมีข้อจำกัดในการเคลื่อน ที่ของฟันมากกว่าการจัดฟันด้านใน คือสามารถที่จะใช้ในการเคลื่อนของฟัน บางรูปแบบเท่านั้น รวมไปถึงยังต้องการการใส่ใจเป็นพิเศษในการสวมใส่ของ ผู้จัดฟันด้วย จึงต้องให้ทันตแพทย์ทำการตรวจวินิจฉัยเพื่อดูความเหมาะสม ในการจัดฟันแบบนี้ และเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพ จึงต้องใส่เครื่องมือนี้ตลอด ตลอดเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน ถอดออกเฉพาะเวลา รับประทาน หรือทำความสะอาดฟัน

จัดฟันแบบไร้ยาง (Self ligating, Damon)  

     คือการจัดฟันแนวใหม่ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษลดความฝืดของเครื่องมือขณะที่ใช้ เคลื่อนฟัน ทำให้การเคลื่อนของฟันมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกทั้งไม่ได้ ใช้ยางในการยึดลวดเข้ากับเครื่องมือแต่มีดีไซน์พิเศษคล้ายๆบานพับ ในการล็อคลวดไว้กับเครื่องมือแทน แถมไม่ต้องกังวลเรื่องความยืดหยุ่น และแรงของยางรัดที่หมดไปตามเวลาที่ทำให้มาพบทันตแพทย์ทุกเดือน ปัจจุบันเครื่องมือมีการออกแบบให้เครื่องมือมีขนาดเล็กลงไม่เทอะทะ และมีส่วนของวัสดุ สีเหมือนฟันทำให้เครื่องมือมีสีใกล้เคียงกับฟันมากขึ้น

ข้อดี: 

     ระยะเวลาที่ใช้ในการจัดฟันเสร็จเร็วขึ้นเนื่องจากประสิทธิภาพ ในการเคลื่อนฟันดีขึ้น ลดแรงต้านทานหรือการเสียดสีได้ดี ลดการเจ็บ ในระหว่างการจัดฟันได้ดี รวมถึงลดจำนวนครั้งที่มาพบทันตแพทย์ ระหว่างการรักษาลง ไม่จำเป็นต้องมาเปลี่ยนยางรัดทุกเดือน เหมาะ สำหรับคนไข้จัดฟันที่ไม่ค่อยมีเวลาทุกเดือน หรือต้องเดินทางไปมา

ข้อควรระวัง: 

     เนื่องจากการออกแบบเครื่องมือที่ทำให้มาพบ ทันตแพทย์น้อยครั้งลง จึงต้องพยายามดูแลเครื่องมือให้อยู่ใน สถาพที่ดี เพื่อให้ประสิทธิภาพของเครื่องมือในการทำให้ฟันเคลื่อน ตัวตามต้องการ รวมถึงทำความสะอาดได้เหมาะสม

ค่าใช้จ่าย: 

     สำหรับเครื่องมือนี้เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของผู้ผลิต และยังเป็น นวัตกรรมในการออกแบบรุ่นใหม่ ทำให้ราคา ของเครื่องมือค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับการ เสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาพบ ทันตแพทย์ที่น้อยครั้งลง รวมถึงประโยชน์จาก การจัดฟันที่สำเร็จเร็วขึ้น อาจจะคุ้มค่าสำหรับ คนไข้ที่ต้องการจัดฟันบางคน ดังนั้นจึงยอมรับ ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันที่สูงขึ้นได้

จัดฟันไร้ยางแบบใส (Ceramic) Ceramic Bracket Orthodontic(Braces) เป็นการจัดฟัน โดยการติดเครื่องมือ (Bracket) แบบเซรามิกใสไว้ที่ผิวฟัน ด้านหน้า แล้วใส่ลวดผ่านร่องเครื่องมือ และมักใช้ยางสีใสรัด เข้ากับเครื่องมือ เพื่อทำการเคลื่อนและเรียงฟันให้สวยงาม 

ข้อดี: เครื่องมือจัดฟันแบบเซรามิกออกแบบมาเป็นพิเศษที่ให้ สีและความใสเหมือนฟันมากที่สุด เหมาะกับผู้ที่ต้องการจัดฟัน แต่ไม่อยากให้คนสังเกตชัดเจน เนื่องจากมีหน้าที่และบุคลิก ในการทำงาน ไม่เหมาะในการใช้เครื่องมือแบบโลหะ เหมือน ทั่วไปทั้งนี้การติดเครื่องมือด้านนอกยังทำให้รักษาความสะอาด และดูแลเครื่องมือได้ดี

ข้อควรระวัง: เครื่องมือจัดฟันแบบเซรามิกนี้ถึงแม้จะมีความ แข็งแรงและผิวที่เรียบมันวาว แต่ก็ยังน้อยกว่าแบบโลหะ จึงควร ดูแลในเรื่องการรับประทานและทำความสะอาดที่ดีขึ้น

ค่าใช้จ่าย: แน่นอนวัสดุแบบเซรามิก ที่นำมาใช้เป็นเครื่องมือจัดฟันต้อง มีการออกแบบเป็นพิเศษเนื่องจาก ต้องติดกับฟันและอยู่ในปากนาน เป็นปี รวมถึงจำนวนการใช้งานก็ ไม่มากเท่าแบบโลหะ ทำให้ เครื่องมือจัดฟันด้านนอกชนิดนี้ มีราคาสูงกว่าแบบโลหะดังนั้น ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันชนิดนี้จึง สูงกว่าแบบด้านนอกชนิดโลหะ 

จัดฟันแบบโลหะด้านนอก (Metal) Metal Bracket Orthodontic (Braces) เป็นเครื่องมือ จัดฟันชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มักเห็นกันได้ทั่วไป ทำจากวัสดุโลหะที่มีคุณภาพ และใช้ติดด้านนอก (Labial or Buccal Surface) ของฟัน โดยมีลวดเข้ากับเครื่องมือ โดยทั่วไปยางเหล่านี้ มักมีอายุการใช้งาน และจะเสียความ ยืดหยุ่นไปจึงต้องมีการเปลี่ยนยางทุกเดือน

ข้อดี: เครื่องมือทำด้วยวัสดุที่เป็นโลหะ ผิวเรียบเป็นมันวาว ทำให้คราบอาหารและจุลินทรีย์ติดได้ยากกว่าวัสดุชนิดอื่น และการติดด้านนอกของฟันทำให้การทำความสะอาดได้ง่าย สะดวกขึ้น  ข้อควรระวัง: ควรดูแลเครื่องมือตามคำแนะนำและพบ ทันตแพทย์ตามกำหนดเพื่อผลสำเร็จของการรักษาตามกำหนด

ค่าใช้จ่าย:  เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันชนิดนี้เป็น ที่นิยมโดยทั่วไป ทำให้เครื่องมือมีราคาไม่ สูงนัก ดังนั้นค่าใช้จ่ายในการจัดฟันจึง ไม่สูงตามเช่นกันเหมาะสำหรับคนไข้จัดฟันทั่วไปที่ไม่กังวลในการจัดฟัน ที่เห็นเครื่องมือได้ชัดและอยากมี สีสันด้วยยางสีต่างๆ