fbpx

ฟันปลอมถอดได้ ออกแบบโดยทันตแพทย์เฉพาะทางฟันปลอม

ฟันปลอม คืออะไร?

ฟันปลอมคืออุปกรณ์ทดแทนฟันที่สูญเสียไป ซึ่งสามารถถอดและใส่กลับเข้าไปได้ ถึงแม้ว่าคุณจะต้องใช้เวลาสักระยะจึงจะคุ้นชินกับฟันปลอมและไม่มีทางรู้สึกว่าฟันปลอมเหมือนกับฟันจริง แต่ปัจจุบัน ฟันปลอมดูเหมือนฟันธรรมชาติมากและใส่สบายมากขึ้น

ฟันปลอมแบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ ฟันปลอมทั้งปากและฟันปลอมบางส่วน ทันตแพทย์จะช่วยคุณเลือกฟันปลอมที่เหมาะสมกับคุณที่สุด โดยพิจารณาจากฟันบางซี่หรือฟันทุกซี่ที่ต้องทดแทนด้วยฟันปลอมและค่าใช้จ่าย

ฟันปลอมทำงานอย่างไร?

ฟันปลอมจะผลิตในห้องปฏิบัติการทดลองตามพิมพ์ปาก ของผู้ป่วย แต่ละคน ซึ่งทันตแพทย์จะเป็นคนพิจารณาว่าในบรรดาฟันปลอมทั้งสามแบบต่อไปนี้ คุณเหมาะกับฟันปลอมแบบใดมากที่สุด

ฟันปลอมทั้งปากแบบเดิม
ฟันปลอมทั้งปากแบบเดิมจะต้องสวมเข้าไปในช่องปากหลังจากถอนฟันที่เหลือออกจนหมดและเนื้อเยื่อหายดีแล้ว ซึ่งกว่าเนื้อเยื่อจะหายดีจะต้องใช้เวลาหลายเดือน ระหว่างนั้นคุณก็จะไม่มีฟันอยู่เลยในช่องปาก

ฟันปลอมทั้งปากชนิดใส่ทันที
ฟันปลอมทั้งปากชนิดใส่ทันทีสามารถสวมใส่ได้ทันทีหลังจากถอนฟันที่เหลือออกหมดแล้ว (ทันตแพทย์จะวัดขนาดและทำโมเดลขากรรไกรของผู้ป่วยตอนนัดพบผู้ป่วยครั้งแรก) ถึงแม้ว่าจะฟันปลอมชนิดใส่ทันทีจะมีประโยชน์ตรงที่ผู้ป่วยไม่ต้องทนกับการไม่มีฟันในช่องปากระหว่างรอให้เนื้อเยื่อหายดี แต่คุณจะต้องนำฟันปลอมไปเสริมฐานหลังจากเริ่มสวมฟันปลอมไปแล้วหลายเดือน เหตุผลเป็นเพราะระหว่างรอให้แผลหาย กระดูกที่ทำหน้าที่พยุงฟันจะเปลี่ยนรูปร่าง ทำให้ฟันปลอมของคุณหลวมขึ้น

ฟันปลอมบางส่วน
ฟันปลอมบางส่วนจะติดตั้งอยู่บนกรอบโลหะ ซึ่งทันตแพทย์จะประกบ ติดเข้ากับฟันจริงของคุณ ในบางครั้งจะมีการทำครอบฟันบนฟันจริงเพื่อใช้เป็นหลักยึดฟันปลอม ฟันปลอมบางส่วนแบบถอดได้นี้สามารถนำมาใช้ทดแทนการใส่สะพานฟันได้ด้วย

ฟันปลอมอยู่ได้นานแค่ไหน?

เมื่อผ่านไประยะหนึ่ง จะต้องนำฟันปลอมไปเสริมฐาน ทำใหม่ หรือเปลี่ยนฐานฟันใหม่ การเปลี่ยนฐานฟันใหม่ หมายถึงการเปลี่ยนฐานฟันปลอม แต่ยังใช้ตัวฟันอันเดิม

นอกจากนี้ เมื่อคนไข้อายุมากขึ้น รูปปากของแต่ละท่านก็จะเปลี่ยนไปด้วย การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้ฟันปลอมของคุณหลวม เคี้ยวอาหารลำบาก และระคายเคืองเหงือก ดังนั้น คนไข้จะต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันอย่างน้อยปีละครั้ง

วิธีการดูแลฟันปลอม

  • ขณะถือฟันปลอมอยู่ในมือ ด้านล่างจะต้องมีผ้าขนหนูพับทบกันหลายชั้นหรืออ่างน้ำรองรับ ทั้งนี้เป็นเพราะฟันปลอมบอบบางมากและอาจตกลงมาแตกได้
  • อย่าปล่อยให้ฟันปลอมแห้งเด็ดขาด ตอนที่ไม่ได้ใส่ฟันปลอม ให้แช่ฟันปลอมในน้ำยาล้างฟันปลอมหรือน้ำเปล่า ห้ามใช้น้ำร้อนเด็ดขาดเพราะอาจทำให้ฟันปลอมบิดงอ
  • แปรงฟันปลอมเป็นประจำทุกวันเพื่อขจัดเศษอาหารและคราบแบคทีเรียบนฟัน และป้องกันไม่ให้เกิดคราบบนฟันปลอม คุณสามารถใช้เครื่องล้างฟันปลอมระบบอัลตราโซนิคได้เช่นกัน แต่ไม่ควรนำมาใช้แทนการแปรงฟันประจำวัน
  • แปรงเหงือก ลิ้น และเพดานปากด้วยแปรงขนนิ่ม ทุกเช้าก่อนใส่ฟันปลอม การทำแบบนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในเนื้อเยื่อและขจัดคราบแบคทีเรีย
  • หากฟันปลอมแตก หัก บิ่น หรือหลวม ให้ไปพบทันตแพทย์ อย่าพยายามปรับ ฟันปลอมด้วยตัวเอง เพราะอาจทำให้ฟันปลอมของคุณเสียหายจนซ่อมไม่ได้